ENGLISH
हिंदी
मराठी
తెలుగు
தமிழ்
বাংলা
অসমীয়া বাংলা बोड़ो डोगरी ગુજરાતી ಕನ್ನಡ كأشُر कोंकणी संथाली মনিপুরি नेपाली ଓରିୟା ਪੰਜਾਬੀ संस्कृत தமிழ் తెలుగు ردو
नोंदणी करा
Login
शेती
आरोग्य
शिक्षण
समाज कल्याण
ऊर्जा
ई-गव्हर्नन्स
Register for Webinar
Popular Topics
रांजा
ऱ्हिनोबॅटिडी कुलातील ऱ्हिंकोबॅटस प्रजातीतील एक लोकप्रिय खाद्य मत्स्य. याचे संपूर्ण शास्त्रीय नाव ऱ्हिंकोबॅटस जीडेन्सीस असे आहे.
लांज
मुख्यतः खाण्यासाठी वापरले जातात
अॅस्टर अॅमेलस
फुलझाडांच्या ह्या वंशाचा समावेश कंपॉझिटी कुलात केलेला असून अॅस्टर अॅमेलस ही त्यातील एक जाती आहे.
कसीली
कसीली : (करंडी; लॅ. अॅब्युटिलॉन म्युटिकम; कुल-माल्व्हेसी). कापूस, जास्वंद, व भेंडी यांच्या कुलातील या लहान केसाळ झुडपाचे ⇨मुद्रा व ⇨चिनी ताग ह्यांच्याशी बरेच साम्य असून ते पाकिस्तानात आणि भारतात सामान्यपणे सर्वत्र आढळते
वाकटी
मासा पोहत जाताना ते मागे ओढत येते
मत्स्य वर्ग
हे पृष्ठवंशी (पाठीचा कणा असणारे) प्राणी होत. ते पाण्यात राहतात. कल्ल्याने श्वसन करतात व पक्षाने हालचाल करतात. यांतील पुष्कळांच्या अंगावर खवले असतात.
वाटा
हा मासा घोडा मासा व नळी मासा यांचा जवळचा आप्त आहे.
तिरंदाज मासा
तिरंदाज माशाचा समावेश पर्किफॉर्मीस गणाच्या टॉक्झोटिडी कुलात होत असून सामान्यपणे आढळणाऱ्या माशाचे शास्त्रीय नाव टॉक्झोटिस जॅक्युलॅट्रिक्स आहे. या कुलात टॉक्झोटिस ही एकच प्रजाती असून त्यात सात जातींचे तिरंदाज मासे आहेत.
पॅरडाइज मासा
खाण्याकरिताही त्याचा उपयोग करतात
माशांत आढळले अधिक प्रतिजैविकांचे प्रमाण
मत्स्यपालन उद्योगाची वाढ वेगाने होत असून, माशांच्या मागणीतही चांगलीच वाढ होते.
मत्स्य वर्ग
मासा हा नेहमी पाण्यात राहणारा प्राणी आहे. ग्रीस, इटली, ईजिप्त, चीन वगैरे देशांतील प्राचीन वाङ्मयांत मासे, त्यांच्या सवयी व उपयोग यांचे बरेच उल्लेख आहेत.
माशांची माहिती व उपयोग
मासा हे मानवाच्या दृष्टीने पौष्टिक अन्न आहे. यातील प्रथिने शरीराला पोषक आहेत. कॅल्शियम यांसारखी जैव मूल्याच्या दृष्टीने महत्त्वाची असणारी खनिजेही थोड्या प्रमाणात माशांपासून मिळतात.
कुत्रामासा
बेलोनिडी मत्स्यकुलातील गोड्यापाण्यात राहणारा मासा. हा भारत, श्रीलंका व ब्रह्मदेश येथे आढळतो. शास्त्रीय नाव झेनेंटोडॉन कॅन्सिला.
धमासा
वनस्पती जंतुनाशक
वळंज
पौष्टिक अन्न म्हणून याचे बरेच महत्त्व आहे
English to Hindi Transliterate